10 ที่เที่ยวลำปาง จุดเช็คอิน แห่งเมืองสโลวไลฟ์

ที่เที่ยวลำปาง

เมื่อถึงเดือนธันวาคมของทุกปีในประเทศไทย ที่เที่ยวลำปาง เป็นสัญญาณที่ทุกคนทราบกันดีว่าเรากำลังเข้าสู่ฤดูหนาวที่หนาวที่สุด สล็อต 666 ฤดูกาลนี้เป็นช่วงเวลาที่คนหลายคนที่ชอบความสงบสุขและต้องการสัมผัสกับความอบอุ่นของธรรมชาติมักจะออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงนี้ ฤดูหนาวมีลักษณะที่โดดเด่นคือทะเลหมอกที่สวยงามและอากาศที่เย็นสบาย ร่มรื่น ทำให้เป็นเวลาที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและสัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง สีเขียวจากต้นไม้และใบหญ้าที่เราพบได้ตลอดเส้นทางเพิ่มความสบายตาให้เรา

ในจังหวัดลำปางเองในช่วงฤดูหนาวนี้ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายที่เหมาะแก่การเข้ามาสัมผัสกับฤดูหนาวอย่างแท้จริง ดังนี้คือ 10 สถานที่ที่น่าสนใจในช่วงฤดูหนาว LINE ในช่วงฤดูหนาวนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายที่น่าสนใจ ที่เหมาะแก่การออกเดินทางมาสัมผัสกับฤดูหนาวอันเย็นสบายและสวยงามของธรรมชาติในประเทศไทย

1. วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง

วัดที่ตั้งอยู่ในตำบลป่าตัน อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ที่เที่ยวลำปาง เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนดอยสูงที่ชื่อว่า ดอยพระฌาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชื่อวัดนี้ มีบริการรถสองแถวที่รับส่งผู้เข้าชมบนดอยพระธาตุ ค่าบริการขึ้นอยู่กับจิตศรัทธาของผู้ใช้บริการ ขณะที่เดินทางขึ้นไปยังด้านบนของดอย จะพบกับองค์พระพุทธรูปที่สวยงามชื่อ พระใหญ่ไดบุตซึ ซึ่งตั้งอยู่อย่างสง่างามและประดับตกแต่งด้วยสิ่งประดิษฐ์ที่มีลักษณะญี่ปุ่น อยู่ในทางตรงข้ามจะพบกับพระธาตุดอยพระฌานและวิหารที่สวยงาม

จุดเด่นสำคัญที่สุดของวัดอยู่ที่จุดชมวิวหน้าวิหารที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์และทัศนียภาพที่สวยงามของอำเภอแม่ทะ และทะเลหมอกที่งดงามในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟ ดอยพระรีเฟรช ที่ให้บริการเครื่องดื่มร้อนและเย็น ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนในบรรยากาศฝนตก และความเขียวขจีของต้นไม้รอบๆ และอากาศที่เย็นสบาย เหมาะสำหรับการผ่อนคลายใจในฤดูฝนของจังหวัดลำปาง

2. ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

สถานที่ท่องเที่ยวนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดูแลโดยองค์กรอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป) ที่ตั้งอยู่ในอำเภอห้างฉัตร ที่เที่ยวลำปางสถานที่นี้เปิดให้บริการด้านการท่องเที่ยวและมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสมากมาย บางอย่างเช่น ชมพิพิธภัณฑ์ช้างไทยที่นี่ นักท่องเที่ยวสามารถชมการแสดงช้างที่นี่ได้ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น ชมการอาบน้ำของช้าง นั่งช้างเพื่อชมธรรมชาติ ชิมชาและชมวิถีชีวิตของช้าง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น สัมผัสการใช้ชีวิตร่วมกับช้าง (ควาญช้าง) และคอร์สที่นักท่องเที่ยวสามารถพักโฮมสเตย์และเรียนรู้การเป็นควาญช้างได้ สถานที่นี้มีอีกหลายกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย

3. ผาหอบ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่เมาะ ที่เที่ยวลำปางจังหวัดลำปางเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีลักษณะเฉพาะตัว เนื่องจากเป็นธารน้ำกลางผาสูงที่มีวิวที่งดงามอย่างไม่ธรรมดา นอกจากนี้ยังมีบันไดหินที่เป็นเส้นทางลงไปยังแก่งน้ำที่มีความสวยงามอันน่าทึ่ง น้ำในแก่งนั้นใสและบรรยากาศร่มรื่น ที่นี่มีกิจกรรมให้เลือกทำหลากหลาย เช่น การพายเรือคายัคและล่องแพชมถ้ำ นอกจากนี้ยังมีเสื้อชูชีพและทุ่นกั้นบริเวณเล่นน้ำเพื่อให้ผู้ท่องเที่ยวปลอดภัย สำหรับความปลอดภัยของตัวเอง การเข้าชมแหล่งนี้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

4. เขื่อนกิ่วลม อ.เมือง จ.ลำปาง

กิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำที่ได้รับความนิยมอย่างมากในจังหวัดลำปางคือการล่องแพชมธรรมชาติ การพายเรือคายัค และการปีนผา เป็นต้น ที่เที่ยวลำปางภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทที่ตั้งอยู่ในตำบลบ้านแลง และได้รับการดูแลจากกรมชลประทาน นอกจากนี้ยังมีภาคเอกชนที่เข้าร่วมในกิจการบริการแพที่มีหลากหลายรายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกใช้บริการ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเรือแพเขื่อนกิ่วลม-สำเภาทองที่เบอร์โทรศัพท์ 091-856-6718 เพื่อขอคำแนะนำและจัดสรรแพให้ในช่วงฤดูหนาว

5. PEG Fram Thailand อ.เมือง จ.ลำปาง

สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้สนใจในการผจญภัยกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน มีกิจกรรมหลากหลายที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางในช่วงฤดูฝนที่มีอากาศเย็นสบายและไม่ร้อน ที่เที่ยวลำปางบรรยากาศที่นี่เหมาะกับการผจญภัย กิจกรรมที่สามารถเข้าร่วมได้มีหลากหลายรูปแบบ เช่น การพายเรือคายัค การพาย Sup board การปีนต้นไม้ การทำพิซซ่าในเตาดิน และการทำบาร์บีคิวรอบไฟ นอกจากนี้ยังมีบริการที่พักให้เลือกอีกด้วย

6. แพวังเฮือ Lake Hill อ.เมือง จ.ลำปาง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมทางน้ำและกิจกรรมสังสรรค์ แหล่งท่องเที่ยวนี้มีบริการเช่าเจ็ตสกี เรือคายัค และเซิร์ฟบอร์ด ที่เที่ยวลำปางที่มีความปลอดภัยสูงและเป็นมืออาชีพ ท่ามกลางความงดงามของอ่างเก็บน้ำวังเฮือและบรรยากาศสบายๆที่มีลมพัดผ่านตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารที่เหมาะสำหรับกิจกรรมสังสรรค์ และพื้นที่ให้กางเต็นท์ภายในพื้นที่บริการอีกด้วย สถานที่นี้เป็นที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยวในฤดูฝน เนื่องจากอากาศเย็นสบายและไม่ร้อน รวมถึงความสวยงามของธรรมชาติรอบๆ อ่างเก็บน้ำวังเฮือ

7. กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

ตั้งอยู่ในจังหวัดลำปาง อำเภอแม่เมาะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการดูแลจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแม่เมาะ ทาง เข้า wing1688 ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา ที่นี่เป็นสถานที่ที่คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับถ่านหินลิกไนต์ได้ นอกจากนี้ยังมีสวนพฤกษชาติที่น่าสนใจ ที่คุณสามารถสัมผัสกับธรรมชาติและพวกสัตว์ได้ นอกจากนี้ยังมีลานสไลเดอร์ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชื่นชอบการผจญภัย และสนามกอล์ฟแม่เมาะที่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบกีฬากอล์ฟ

นอกจากนี้ยังมีทุ่งดอกบัวตองที่สวยงามและน่าท่องเที่ยวอีกด้วย ที่นี่ยังมีบ้านพักรับรองที่ให้บริการเพื่อความสะดวกสบายของผู้ที่มาเยือน และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ skywalk ที่ตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา และทุ่งดอกบัวตอง กฟผแม่เมาะ ที่นี่เป็นจุดถ่ายภาพที่น่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่มีต้นไม้เขียวชอุ่ม แดดไม่ร้อน และมีบรรยากาศที่เย็นสบาย

8. Ann’s Farm Lampang Thailand อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

สถานที่ท่องเที่ยวน่ารักและเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัวและคนรักสัตว์คือฟาร์มเล็กๆที่มีร้านคาเฟ่และร้านอาหารที่บริการอาหารรสชาติอร่อย นอกจากนี้ยังมีการชมสัตว์ทั่วบริเวณฟาร์มโดยมีวิธีให้เลือกใช้ 3 วิธี คือ การเดินชมด้วยตัวเอง การนั่งรถรางเพื่อชมสัตว์ทั่วบริเวณ และการขับรถ ATV เพื่อลุยทั่วฟาร์ม ที่ฟาร์มนี้มีสัตว์น่ารักมากมายที่สามารถชมได้ นอกจากนี้ยังมีบริการที่พักให้เลือกใช้งานอีกด้วย

9. วัดพุทธบาทสุทธาวาส อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

วัดพุทธบาทสุทธาวาส เดิมชื่อวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (วัดพระบาทปู่ผาแดง) หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ดอยปู่ยักษ์ (ดอยพระบาทปู่ผาแดง) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการยกย่องเป็น Unseen Thailand เนื่องจากความงดงามของทัศนียภาพที่นี่มีอยู่ วัดนี้มีรอยพระพุทธบาทของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจารึกไว้บนแผ่นหินขนาดใหญ่ และมีถ้ำผาสวรรค์ที่มีลายหินงาม

นอกจากนี้ยังมีเตาหินปูนแบบโบราณและเมืองโบราณที่ชื่อเมืองวิเชตนครอยู่ใกล้เคียง วัดนี้แบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือ วัดในบริเวณชั้นล่างที่นักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปจอดในบริเวณหน้าวัดได้ ส่วนวัดบริเวณชั้นบนตั้งอยู่บนยอดเขา หากต้องการเที่ยวชมในจุดนี้ นักท่องเทียวต้องขับรถขึ้นไประยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วเดินเท้าขึ้นเขาประมาณ 1 กิโลเมตร โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่จะมีทิวทัศน์ที่สวยงามและอากาศเย็นสบาย มีหมอกฝนลอยผ่านให้ความรู้สึกสดชื่น

10. วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง

วัดพระธาตุลำปางหลวงตั้งอยู่ที่ตำบลลำปางหลวง มีประวัติมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวีประมาณปลายศตวรรษที่ 20 นอกจากเป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทยที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่แล้ว พระธาตุลำปางหลวงยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดในปีฉลู การสร้างวัดเริ่มต้นในปีฉลูและเสร็จสิ้นในปีฉลูเช่นเดียวกัน

ภายในวัดมีสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดจากธรรมชาติ คือ เงาพระธาตุกลับหัว ซึ่งเป็นหนึ่งในที่ท่องเที่ยวของวัด มีจุดชมได้ 2 จุด จุดแรกสำหรับผู้ชายเท่านั้น ส่วนจุดที่สองสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ภายในวัด เช่น พระธาตุลำปางหลวง, วิหารหลวง, วิหารพระพุทธวิหารน้ำแต้มหรือวิหารภาพเขียนสี แต้ม, กุฏิพระแก้ว, วิหารพระเจ้าศิลา และพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมศิลปวัตถุจากที่ต่าง ๆ ที่เป็นที่หาชมได้ยาก

นอกจากนี้วัดพระธาตุลำปางหลวงยังเป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า (พระแก้วมรกต) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียว มีงานนมัสการพระแก้วดอนเต้าในวันเพ็ญเดือน 12 ของทุกปี